Violent night (2022) คืนเดือด

Violent Night คืนเดือด เป็นเรื่องราวของกลุ่มทหารรับจ้างที่ได้รับงานมา เพื่อโจมตีเป้าหมายเป็นตระกูลมหาเศรษฐีที่กำลังเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลแห่งครอบครัว งานนี้ถึงเวลาของ ซานViolent Night คืนเดือด เป็นเรื่องราวของกลุ่มทหารรับจ้างที่ได้รับงานมา เพื่อโจมตีเป้าหมายเป็นตระกูลมหาเศรษฐีที่กำลังเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลแห่งครอบครัว…

Violent Night (2022) คืนเดือด ดูหนัง i-MovieHD.COM

ในคืนวันคริสต์มาสอีฟ เจสัน (อเล็กซ์ แฮสเซลล์ Alex Hassell) ได้ชักชวน ลินดา (อเล็กซิส ลอเดอร์ Alexis Louder) อดีตภรรยาและทรูดี้ (ลีอาห์ เบรดี Leah Brady) ลูกสาวของเขาไปงานเลี้ยงที่บ้านใหญ่ของตระกูลไลต์สโตน แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดคิดเมื่อเหล่าโจรสุดไฮเทคนำโดย สครูจ (จอห์น ลีไกวซาโม John Leguizamo) บุกปล้นอย่างอุกอาจ แต่ด้วยคำอธิษฐานของทรูดี้ ทำให้ซานต้า คลอส (เดวิด ฮาร์เบอร์ David Harbour) ต้องมาแจกของขวัญที่บ้านไลต์สโตน แต่สำหรับเด็กเกเรแล้วงานนี้ซานต้าอาจได้ละเลงเพลงรบเลือดสาดในคืนวันคริสต์มาสแทน

จุดเด่นในบทหนังของแพท เคซีย์ (Pat Casey) และ จอช มิลเลอร์ (Josh Miller) คือการเก็บเล็กผสมน้อยกิมมิคจากหนังคริสต์มาสที่เห็นได้ชัดเลยคือ ‘Home Alone’ และ ‘Die Hard’ ที่เป็นส่วนผสมสำคัญในการผสานองค์ประกอบแบบหนังครอบครัวคริสต์มาสเข้ากับหนังแอ็กชันเปี่ยมฮอร์โมนเพศชายแต่ไม่วายขายพลังหญิงตามสมัยนิยม เคซีย์และมิลเลอร์เองก็ขยันหยอดมุกอ้างอิงวัฒนธรรมป๊อบสอดแทรกในเรื่องอยู่เสมอทั้งชื่อเพลงคริสต์มาสอย่าง ‘Santa Clause is coming to town’ หรือ ‘Jingle Bells’ หรือชื่อหนังดังที่คนมักดูในเทศกาลสำคัญนี้

Beartai Buzz รีวิว Violent Night
Beartai Buzz รีวิว Violent Night

และต้องบอกว่าด้วยเงื่อนไขที่หนังตั้งใจจะกลายเป็นหนังแอ็กชันคอมเมดี้ประจำเทศกาลคริสต์มาสเลยอนุญาตให้มัน ‘เล่นง่าย’ ได้หลายท่าทั้งการไม่ต้องบอกที่มาที่ไปว่าทำไมเจสันกับลินดาถึงมีปัญหากันตรง ๆ หรือกระทั่งการปูที่มาที่ไปของคาแรกเตอร์ที่หนังเลือกข้ามไปเป็นการบรรยายถึงคุณลักษณะเด่น ๆ ให้คนดูเข้าใจง่าย ๆ เช่นเจสันดูเป็นคนไม่เอาถ่าน และมักแพ้แม่ตัวเองเสมอ ลินดาเป็นสาวแกร่งและมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าส่วนทรูดี้แค่เป็นสาวน้อยเด็กดีประจำบ้านที่เชื่อใน ซานตา คลอส

แต่กระนั้นก็ต้องยอมรับว่าการที่มันเลือกจะบอกเล่าคาแรกเตอร์อย่างผิวเผินเองก็ช่วยให้หนังเอาเวลาไปดีไซน์ฉากแอ็กชันและมุกตลกต่าง ๆ ให้หนังดูสนุกไปทั้งเรื่องซึ่งก็ต้องชม เดวิด ฮาร์เบอร์ ที่มารับบท ซานตา คลอส นี่แหละครับที่ได้บทส่งเสริมแล้วเขาก็ไม่ทำให้เสียดายของเล่นฉากแอ็กชันก็มัน มุกตลกก็เจ๋ง เป็นคนที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องจริง ๆ และยิ่งได้มาปะทะกับ จอห์น ลีไกวซาโม ที่เพิ่มสีสันให้หนังในบทหัวหน้าโจรแล้วก็ยิ่งทำให้หนังสนุกขึ้นไปอีก

Beartai Buzz รีวิว Violent Night
Beartai Buzz รีวิว Violent Night

อีกปัจจัยที่อาจเป็นดาบสองคมคือเหล่านักแสดงสมทบ แม้ว่าหนังจะใส่ประเด็นปัญหาครอบครัวให้เจสันและลินดา แต่พอหนังเลือกไปให้ความสำคัญกับฉากแอ็กชันและมุกตลกแล้ว พอคนดูได้เห็นมุกเด็ด ๆ จากนักแสดงสมทบอย่าง อีดี แพทเทอร์สัน (Edi Patterson) แคม ไจเจนเดท (Cam Gigandet)และ อเล็กซานเดอร์ เอลเลียต (Alexander Elliot) ในบทครอบครัวไลต์สโตนสุดเวอร์ที่มุ่งจะหาผลประโยชน์จากแม่ตัวเองที่เปี่ยมสีสันและฮาแตกซะจนบางทีก็ลืมไปว่าหนังมีตัวละครพระเอกนางเอกกับเขาด้วยเหมือนกัน