scream (2022)

รีวิว Scream ภาคที่ 5หนังแฟนเซอร์วิสที่สนุกดูเพลิ น Scream (2022) เป็นภาคที่ 5 ของแฟรนไชส์นี้ ซึ่งเป็นเวลากว่า 11 ปีแล้วตั้งแต่ภาค 4…

Scream (2022) การกลับมาของหนังไล่เชือดแห่งยุค 90 โหดเลือดสาด  จัดเต็มเหมือนเดิม - Pantip

“Scream” เพียงแค่เอ่ยชื่อขึ้นมา เชื่อว่าแฟนหนังสยองขวัญส่วนใหญ่ก็คงจะเห็นใบหน้าของหน้ากากผีสีขาวที่กำลังทำใบหน้ากรีดร้องอันแสนวิปลาสลอยตามลมมาแต่ไกล เพราะหนังเรื่องนี้ได้ถูกนำมาสร้างเพื่อสร้างเสียงกรีดร้องให้กับผู้ชมมาหลายต่อหลายภาค

            ในปี 2022 นี้เอง หนังชุดนี้ก็ได้ปล่อยภาคใหม่ในชื่อ “หนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีด” มาสั่นประสาทเหล่าแฟน ๆ กันอีกครั้ง แต่ในภาคนี้จะน่าดูเหมือนกับภาคแรก ๆ ที่ขึ้นแท่นอันดับของภาพยนตร์ไล่ฆ่าแสนคลาสสิกไปแล้วกันได้หรือเปล่านั้น!? ลองมาติดตามอ่านรีวิวจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 หนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีด เป็นเรื่องราว 25 ปี หลังจากที่เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่อันแสนเหี้ยมโหดในเมืองวูดส์โบโร รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ฆาตกรสวมหน้ากากผีได้เริ่มต้นลงมือไล่ล่าสังหารกลุ่มฆาตกรในเมืองราวกับกำลังพยายามรื้อฟื้นอดีตที่เหมือนกับฝันร้ายของชาวเมืองให้เกิดขึ้นมาอีกครั้ง แถมยังรวดเร็วและรุนแรงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

  มากล่าวถึงจุดเด่นของหนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีดกันก่อน สิ่งแรกเลยที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจคือคุณภาพของภาพที่ทำออกมาดี มีคุณภาพเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าทีมงานช่างภาพมีประสบการณ์ในการทำงานสยองขวัญที่ดีมาก

            หนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีด ยังมีองค์ประกอบของหนังสยองขวัญที่สามารถสร้างความประหลาดใจให้กับคนดูได้อีกหลายต่อหลายครั้ง มีฉากชวนตื่นเต้นแบบ Jump Scare หลายครั้งที่คาดเดาไม่ออกว่ากำลังจะเกิดขึ้น เชื่อว่าคนที่ชอบฉากแบบนี้น่าจะตื่นเต้นกับมันพอสมควรเลยทีเดียว นอกจากนี้โครงเรื่องโดยรวม ยังเหมือนกับถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นส่วนเสริมของภาคหลักได้อย่างลงตัว ทำให้เนื้อหาไม่มีติดขัด ซึ่งเป็นสิ่งที่มักเกิดขึ้นกับหนังภาคต่อที่มีหลาย ๆ

            ในหนังยังมีการรวมระหว่าง “ตัวละครเก่า” กับ “ตัวละครใหม่” มาไว้ด้วยกันได้อย่างน่าประทับใจ ทุกคนมีบทบาทของตัวเองที่ช่วยเติมเต็มกัน ให้เห็นโลกของหนังสยองขวัญ Scream ทั้งสองใบมาซ้อนทับกันให้กลายมาเป็นภาคแยกที่มีเหตุการณ์ต่อเนื่องกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังมีอัตราส่วนระหว่างความขบขันกับสยองขวัญในปริมาณที่เกือบเท่ากัน อย่างไรก็ตาม มันมีปริมาณของเลือดที่มากเพียงพอให้สมกับเป็นหนังฆาตกรสยองขวัญเช่นกัน

  ส่วนของจุดด้อยของหนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีด คือการสร้างโครงอย่างหลวม ๆ ไม่ได้หนักแน่นอย่างที่หนังสยองขวัญควรจะเป็น แต่ช้าก่อน! อย่าพึ่งเข้าใจผิดเพราะภายในความบอบบางของเนื้อหากลับมีกลิ่นอายของความเป็น Scream ได้อย่างน่าสนใจ

            ถึงอย่างนั้น หนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีดก็ถือว่าเป็นหนังที่ไม่ได้มีความโดดเด่นให้จดจำอะไรมากนัก หลังจากดูจบเรื่องราวทั้งหมดก็จางหายออกไปจากความทรงจำได้อย่างรวดเร็ว และไม่ได้น่าสนใจถึงขนาดที่ต้องหยิบมาดูซ้ำเพื่อหาบางสิ่งที่ผู้กำกับจงใจทิ้งเอาไว้ให้กับคนดูอย่างที่หนังยอดเยี่ยมควรทำเช่นกัน

หนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีด สำหรับผู้เขียนหนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีด “ไม่ได้สมบูรณ์แบบ” แต่ในขณะเดียวกันก็ทำออกมาได้ในระดับมาตรฐานของหนังสยองขวัญแนวเชือด ภายในระยะเวลาของการดำเนินเรื่องราวที่ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไปเรียกได้ว่ากำลังดี

            ถ้าหากใครเป็นแฟนผลงานของ หนังสยองขวัญ Scream ในภาคก่อนหน้านี้ หนังเรื่องนี้ก็เหมือนกับภาคแยกออกมาที่ไม่ได้สร้างความรู้สึกติดขัดในส่วนของเรื่องราวสักเท่าใดนัก ทำให้หนังสยองขวัญ Scream หวีดสุดขีด ถือว่าเหมาะกับการเก็บเอาไว้รับชมในช่วงเวลาว่างที่อยากได้หนังสยองขวัญแนวไล่ฆ่า! ไล่แทง! แก้เบื่อได้พอสมควรเลยทีเดียว

  • ชื่อเรื่อง : Scream
  • ปีที่ฉาย : 2022
  • แนว : ฆาตกรรม , ไล่เชือด , ลุ้นระทึก
  • ผู้กำกับ : Matt Bettinelli-Olpin และ Tyler Gillett
  • ช่องทางการรับชม : ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์
  • คะแนน : 7.5 / 10