Remember (2022) แค้นเดือดคนดุ

Remember แค้นเดือดคนดุ เล่าเรื่องราวของ พิลจู คือชายชราวัย 80 ที่เคยเผชิญหน้ากับความสูญเสียทุกสิ่งอย่าง กับอดีตของประวัติศาสตร์ที่ญี่ปุ่นเคยเข้ายึดครอง…

เรื่องย่อ Remember แค้นเดือดคนดุ

Remember แค้นเดือดคนดุ เล่าเรื่องราวของ พิลจู คือชายชราวัย 80 ที่เคยเผชิญหน้ากับความสูญเสียทุกสิ่งอย่าง กับอดีตของประวัติศาสตร์ที่ญี่ปุ่นเคยเข้ายึดครองเกาหลีในช่วงสงครามอัปยศ และนั่นเป็นชนวนเหตุที่เขาคิดจะแก้แค้นบุคคลที่เคยทำให้เขาต้องเจ็บปวดและทนทุกข์มาตลอดหลายปี โดยที่ อินกยู หนุ่มรุ่นราวคราวหลานของเขา ได้เข้ามาช่วยเหลือทำให้แผนการครั้งนี้ของเขาได้ลุลวง

รีวิวหนัง Remember แค้นเดือดคนดุ

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับและเขียนบทโดย “อีอิลฮยอง” นักสร้างหนังหนุ่มที่เพิ่งจะก้าวและมีประสบการณ์ด้านงานสายนี้ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ แต่ก็ได้ทีเด็ดตรงที่ 2 นักแสดงนำของเรื่องนี้ คว้าเอาตัวท็อป 2 รุ่น อย่าง “อีซองมิน” มาประกบคู่กับ “นัมจูฮยอก” ในหนังที่เต็มไปด้วยพล็อตดราม่าคับแค้นใจแบบสุดขั้วที่ค่อนข้างเพิ่มน้ำหนักใส่คนดูมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นหนังที่นักแสดงต้องช่วยกันแบกรับหนังเอาไว้ทั้งเรื่องได้อย่างดีเด่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Remember แค้นเดือดคนดุ ไม่ค่อยจะมีพล็อตและโครงเรื่องที่สร้างความแปลกใหม่สักเท่าไหร่นัก หนังก็เหมือนหยิบเอาหนังเกาหลีและหนังฮอลลิวูดเรื่องนั่นนี้มาประติดประต่อประกอบรวมร่างขึ้นมาใหม่ ออกมาในอรรถรสที่ยังพอถูไถดูได้สนุกไปตลอดทั้งเรื่อง โดยที่คนดูไม่น่าจะคาดเดาทิศทางของหนังได้ยากอะไร และจังหวะต่าง ๆ ของหนังช่างใส่มาลงล็อกแบบเป๊ะ ๆ อย่างกับถูกจับวางเป็นของสำเร็จรูปอะไรทำนองนั้นเลย

รีวิวหนัง Remember แค้นเดือดคนดุ

เพราะว่าพล็อตที่ไม่ได้มีชั้นเชิงและกึ๋นอะไรเท่าไหร่ แต่ตัวหนังกลับได้พลังทางการแสดงของนักแสดงมาช่วยเป็นนายแบกเอาไว้ได้ดีแท้ อีซองมิน กับ นัมจูฮยอก คือองค์ประกอบที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ และสามารถไว้วางใจเรื่องการพลั่งพรูอารมณ์ทางการแสดงออกมาจากพวกเขาได้อย่างสบาย ๆ และพวกเขาก็สามารถทำออกมาได้เกือบจะยอดเยี่ยม ถึงแม้จะถูกรายล้อมไปด้วยส่วนผสมที่แห้งแล้งจากความเป็นสูตรสำเร็จทั้งหมดก็ตาม

อีซองมิน ที่ต้องยกนิ้วให้กับอินเนอร์ทางการแสดงของเขา เรื่องนี้อาจจะต้องมารับบทชายชราที่เกินวัยเขาไปประมาณหนึ่งสักเท่าไหร่ แต่เขาก็ทำออกมาได้ใช้ได้ แต่แอบต้องหักคะแนนนิดหน่อย ตรงที่บทบาทในลักษณะนี้เขาเองก็เคยเล่นมาบ้าง และมีบางเรื่องที่เล่นได้ดีกว่านี้ ขณะที่การดีไซน์การออกท่าทางในรูปแบบชายชราในเรื่องนี้ของเขานั้น ยังไม่ค่อยสมูทกลมกลืนได้ถึงที่สุด บางจุดบางช่วงยังแอบติดท่าทางความเป็นหนุ่มกว่าคุณปู่ไปสักนิด

รีวิวหนัง Remember แค้นเดือดคนดุ

ขณะที่ นัมจูฮยอก ก็เช่นกันเดียวกัน ถึงคาแรกเตอร์บทที่เขาได้รับนั้นจะค่อนข้างไม่มีเหลี่ยมและมิติใด ๆ ให้น่าค้นหาเลยก็ตาม ช่างเป็นบทที่ค่อนข้างแบนราบ แต่เขาก็ใช้ทักษะของการเป็นนักแสดงมืออาชีพถ่ายทอดบทนี้ออกมาให้ดูมีอะไรเพิ่มขึ้นได้อย่างน่าประทับใจ แม้ว่าบทหนังจะใส่บทของเขาเหมือนเป็นแค่ตัวเสริมเข้าไปทีหลัง แต่เขาก็ยังขุดความโดดเด่นออกมาให้เปล่งประกายในหนังเรื่องนี้ได้ค่อนข้างน่าพอใจทีเดียว

Remember แค้นเดือดคนดุ อาจจะเต็มไปด้วยความซ้ำซาก แต่อย่างน้อย ๆ แกนหลักและประเด็นของหนังก็ค่อนข้างนำเสนอได้อย่างชัดเจน ด้วยการหยิบเอานำเสนอเกี่ยวกับผลกระทบและผลพ่วงเกี่ยวกับบาดแผลในช่วงสงครามมาขยี้ในยุคปัจจุบัน สะท้อนให้เห็นชีวิตของคนรุ่นหนึ่งที่ยังต้องแบกความทุกข์จากผลแห่งความแตกแยกในแผ่นดิน การรุกรามและการเลือกข้างที่ทำให้ทิศทางชีวิตของพวกเขาต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล และกลายมาเป็นการเก็บงำความแค้นเอาไว้อยู่ข้างในใจมาตลอดหลายปี

รีวิวหนัง Remember แค้นเดือดคนดุ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Remember แค้นเดือดคนดุ

  • ประเภท: แอคชั่น / ดราม่า
  • ผู้กำกับ: อีอิลฮยอก
  • นำแสดงโดย: อีซองมิน ,นัมจูฮยอก
  • ความยาว: 128 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 17 พฤศจิกายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)