Remarriage & Desires

Remarriage & Desires คือเรื่องราวชีวิตที่พลิกผันของ ซอฮเยซึง เมื่อสามีเศรษฐีหน้าที่การงานมั่นคงต้องมาฆ่าตัวตายเพราะเสียรู้ให้ชู้รัก จินยูฮี ทนายความสาว…

Remarriage & Desires คือเรื่องราวชีวิตที่พลิกผันของ ซอฮเยซึง เมื่อสามีเศรษฐีหน้าที่การงานมั่นคงต้องมาฆ่าตัวตายเพราะเสียรู้ให้ชู้รัก จินยูฮี ทนายความสาวผู้ทะเยอทะยาน เธอเก็บความแค้นไว้ในใจ และใช้ชีวิตโสดเลี้ยงลูกเพียงลำพัง จนกระทั่งวันหนึ่งได้จับพลัดจับผลูเข้าไปเป็นสมาชิกของ REX บริษัทจัดหาคู่ไฮโซภายใต้การดูแลของ ชเวยูซอน แม่สื่อชื่อดังที่จับคู่ทายาทตระกูลแชโบลมานับไม่ถ้วน และได้พบกับ จินยูฮี คู่อริเก่าผู้หมายมั่นว่าจะต้องหาสามีมหาเศรษฐีได้สักคนจากบริการของ REX โดยเล็งเป้าหมายไปที่ อีฮยองจู ชายหนุ่มหล่อ รวย เจ้าของธุรกิจเกมออนไลน์ชื่อดัง ซึ่งความตั้งใจแรกของ ซอฮเยซึง คือการเปิดโปงความชั่วร้ายของ จินยูฮี แต่ก็มีเหตุการณ์หลายอย่างทำให้เธอต้องพัวพันกับวังวนการแต่งงานเพื่อผลประโยชน์ในสังคมชั้นสูงของเกาหลี ไปพร้อมๆ กับการหาวิธีล้างแค้นจินยูฮีอย่างสาสม 

ความน่าสนใจของ Remarriage & Desires คือหยิบเอาเรื่องบริษัทจัดหาคู่ไฮโซมาขยายให้เป็นเรื่องราวเมโลดราม่า วางคาแรกเตอร์ตัวละครเอกให้เป็นคนวัย 40+ ที่เคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว และหาโอกาสมีความรักอีกครั้ง โดยใส่ความสลับซับซ้อนด้วยแผนการของตัวละครหลายก๊กหลายเหล่า ทั้ง จินยูฮี ที่ต้องการสามีรวยๆ เพื่อให้ตัวเองมีอำนาจทำลายล้างใครบางคน ซอฮเยซึง ที่ต้องการล้างแค้นคนที่ทำลายชีวิตเธอ โกแอรัน นักการเมืองที่พร้อมผลักดันลูกสาวให้มีอำนาจทางการเงินเพื่อการล้างแค้น โดยมีชเวยูซอนเจ้าของเครือข่ายโยงใยกำหนดให้ใครได้กับใคร เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเอง ทำให้พล็อตเรื่องเชยๆ ดูน่าติดตามขึ้นมาได้ 

แต่ในขณะเดียวกันหลายๆ อย่างในเรื่องก็ดูไร้เหตุผล โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับการแต่งงาน จนคล้ายว่านี่คือกีฬาโอลิมปิกแห่งการหาสามี ทั้งๆ ที่ตัวละครหญิงในเรื่องก็เก่งกาจ มีความสามารถยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ แต่เลือกที่จะให้ผู้ชายเป็นถ้วยทองของรางวัลในชีวิตอย่างน่าผิดหวัง เช่น นางร้ายอย่าง จินยูฮี ที่วางคาแรกเตอร์มาให้เป็นนางร้ายในอุดมคติ คือทั้งสวย ทั้งเก่ง และมีเหตุผลให้ต้องร้าย ซึ่งน่าจะมีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนได้มากกว่านี้ 

ในขณะที่นางเอกซอฮเยซึง ถูกวางคาแรกเตอร์ให้เป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาที่ใช้ความดีความงามต่อกรกับคู่ปรับที่เหนือกว่าทุกด้าน เรียกคะแนนความสงสารจากคนดู แต่ตรงนี้เองกลายเป็นจุดอ่อนให้ตัวละครแบนราบขาดมิติ และทำให้บทต้องใส่ความอภินิหารเข้าข้างนางเอกให้ชนะในหลายๆ สถานการณ์ จนคนดูต้องวางเหตุผลเอาไว้ไกลๆ ตัว

นอกจากประเด็นการล้างแค้นระหว่างผู้หญิงสองคน เนื้อเรื่องยังไม่ทิ้งความเมโลดราม่าด้วยการใส่เรื่องของแม่ผัวลูกสะใภ้ และทัศนคติที่ไม่ดีต่อแม่ม่ายของสังคมเกาหลี และสร้างตัวละครที่เข้ามาปู้ยี่ปู้ยำให้เรื่องราวยุ่งเหยิงขึ้นไปใหญ่ แต่ในท้ายที่สุดก็ยังไม่หลุดจากประเด็นการหาสามีรวยๆ เพื่ออำนาจและชีวิตที่ดี รวมถึงมุมมองของแม่ผัวและผู้ชายเกาหลีที่ต้องการศรีสะใภ้ที่อยู่ในโอวาทมากกว่า เรียกว่าค่อนข้างสวนทางกับซีรีส์เกาหลียุคปัจจุบันที่เน้น Empowering Women 

เอาเข้าจริงๆ Remarriage & Desires แทบจะไม่ต่างจากละครไทยในหลายๆ มุม แต่เหนือชั้นกว่าตรงการเชื่อมโยงเรื่องใหญ่ๆ เข้ามาในเรื่อง เช่น สายสัมพันธ์ในกลุ่มแชโบลของเกาหลีใต้ การเปิดโปงนักการเมืองหน้าไหว้หลังหลอก และค่านิยมการแต่งงานเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจที่สะท้อนผ่านตัวละคร ชเวยูซอน ที่มองว่าการแต่งงานคือการต่อเงิน และแม้เรื่องราวจะพอคาดเดาได้ แต่ก็ต้องยกให้เรื่องการเรียงร้อยเหตุการณ์จนน่าติดตาม และมีอะไรให้ลุ้นอยู่ตลอดทั้งเรื่อง

โดยภาพรวมแล้ว Remarriage & Desires ก็ไม่ถึงกับแย่ แต่เหมือนดูละครไทยด้วยโปรดักชันเกาหลี และมีฉากตบตีน้อยกว่า (ทั้งๆ ที่นางร้ายก็น่าตบมากทีเดียว) ซึ่งไม่น่าถูกใจคนดูซีรีส์สายซีเรียสสักเท่าไร อย่างไรก็ตามในแง่ของความบันเทิง ซีรีส์เรื่องนี้ก็ตอบโจทย์ได้ในระดับหนึ่ง