Narco Saints

เมื่อคังอินกู นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ เดินทางไปแสวงหาโอกาสทางธุรกิจที่ซูรินาม แต่ปรากฏว่าเขากลับถูกจับขังคุกจากความผิดที่ตนไม่ได้ก่อ ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้พบกับชาย…

Narco-Saints ซีรีส์ออริจินัลคอนเทนต์ของ Netflix จะออกอากาศรวดเดียวจบ 6 อีพีในวันที่ 9 กันยายนนี้ มีชื่อภาษาเกาหลีว่า Suriname (수리남) ซึ่งเป็นชื่อประเทศในอเมริกาใต้ ที่น่าสนใจก็คือเป็นซีรีส์ที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ โชบงแฮง พ่อค้ายาเสพติดชาวเกาหลีรายใหญ่ในประเทศซูรินาม และยังเป็นหนึ่งในเครือข่ายแก๊งยาเสพติด Sinaloa Cartel ชื่อดัง

เรื่องราวในซีรีส์ Narco-Saints เล่าถึง คังอินกู นักธุรกิจหนุ่มที่เดินทางไปเริ่มต้นธุรกิจที่ซูรินาม แต่เขากลับถูกจับขังคุกจากความผิดที่ไม่ได้ก่อ ที่นั่นเอง เขาได้พบกับชายแปลกหน้าที่อ้างว่ามาจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ และเสนอให้คังอินกูร่วมมือในปฏิบัติการลับเพื่อเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของบาทหลวงชาวเกาหลีใต้นามว่า จอนโยฮัน ซึ่งความจริงแล้วเป็นเจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในซูรินาม 

หลังล่วงรู้ความจริงว่าจอนโยฮันคือผู้ที่ทำให้เขาต้องถูกจำคุก คังอินกูตัดสินใจร่วมมือกับสำนักข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ในปฏิบัติการจับกุมจอนโยฮัน ทำให้ทั้งสองได้เผชิญหน้ากันอีกครั้ง ความตึงเครียดระหว่างคนทั้งคู่ก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อจอนโยฮันเอ่ยปากถามคังอินกูว่าเหตุใดเขาจึงกลับมาที่ซูรินาม

เท่าที่ได้เห็นในตัวอย่างซีรีส์ ฉากหลังของซีรีส์ Narco-Saints ส่วนใหญ่ดำเนินอยู่ในประเทศซูรินาม แม้ว่าการถ่ายทำจริงๆ จะเซ็ตโลเคชันที่สาธารณรัฐโดมินิกัน และโรงถ่ายในเกาหลีใต้ก็ตาม

ด้วยความที่ Suriname หรือประเทศซูรินาม อาจจะใหม่กับแฟนซีรีส์ชาวไทยพอสมควร บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักประเทศเล็กๆ แต่เป็นดินแดนลึกลับสำหรับยาเสพติด การฟอกเงิน คอร์รัปชัน การค้าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์ุ รวมถึงธุรกิจสีเทาจำนวนมากมาย

เดินทางสู่ซูรินาม ก่อนชมซีรีส์ Narcos-Saints 

  • ซูรินาม มีชายแดนติดกับทางตอนเหนือของประเทศบราซิล
  • เป็นประเทศที่เล็กที่สุดในอเมริกาใต้ 
  • ประชากรทั้งหมดราว 586,635 คน
  • เคยเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ ได้รับอิสรภาพในปี 1975
  • ชื่อประเทศ Suriname ได้มาจากบรรพบุรุษดั้งเดิมชาว Surinen ที่อาศัยในพื้นที่นี้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16
  • ช่วงปี 1980-1987 รัฐบาลทหารปกครอง
  • ประชากรราว 50% อาศัยอยู่ในเมืองปารามาริโบ
  • เหมืองแร่ทองคำ คือทรัพยากรธรรมชาติที่สร้างรายได้ให้ประเทศ จากการส่งออกมากกว่า 80% 
  • ขึ้นชื่อในการเป็นดินแดนลึกลับสำหรับยาเสพติด การฟอกเงิน คอร์รัปชัน การค้าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์ุ รวมถึงธุรกิจสีเทาจำนวนมากมาย
  • ไม่แนะนำสำหรับการท่องเที่ยว หรือตามรอยซีรีส์

Narco-Saints นักบุญนาร์โค มีทั้งหมด 6 อีพี ออกอากาศวันที่ 9 กันยายน 2565 ผลงานของผู้กำกับ ยุนจงบิน จาก The Spy Gone North และ Nameless Gangster: Rules of the Time นำแสดงโดย ฮาจองวู, ฮวังจองมิน, พัคแฮซู, โจอูจิน และยูยอนซ็อก พร้อมนักแสดงรับเชิญพิเศษ จางเจิ้น