Last Seen Alive

Last Seen Alive‘ เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นตื่นเต้นที่นำแสดงโดยเจอราร์ด บัตเลอร์ ในบทวิล สแปนน์ สามีที่กำลังตามหาลิซ่า (เจมี่ อเล็กซานเดอร์) …

รีวิว] Last Seen Alive - แอ็กชันทริลเลอร์ธรรมดา  ตามหาภรรยาแต่ไม่ได้อะไรกลับมา - #beartai

เล่าเรื่องของสามีคนหนึ่งที่ขับรถพาภรรยาของตัวเองกลับบ้านเกิดมาเยี่ยมครอบครัวในชนบท แต่หลังจากเขาแวะปั๊มเติมน้ำมันห้านาที ภรรยาของเขาเกิดหายตัวไป และตำรวจที่นี้ก็ไม่ยอมทำอะไร แถมยังตั้งข้อสงสัยเขาอีก เขาเลยต้องทำทุกอย่างเพื่อสืบหาทุกอย่างด้วยตัวเอง จนไปเจอความลับในสถานที่แห่งนี้เข้า

อันดับหนังยอดนิยมของ Netflix นี่มักจะมีอะไรให้เซอร์ไพรส์เราได้อยู่เรื่อย ๆ เลยครับ หนังบางเรื่องก็เป็นหนังเล็ก ๆ ทุนต่ำที่เราก็ไม่คุ้นกับหน้าหนัง หรือแทบไม่เคยได้ยินเวลาอัปเดตข่าวฮอลลีวูดด้วยซ้ำไป ซึ่ง ‘Last Seen Alive’ หนังแอ็กชันเรื่องนี้ก็เข้าข่ายนั้น ทั้ง ๆ ที่ตัวหนังเข้าฉายที่สหรัฐอเมริกามาตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้ว แถมตัวหนังก็ไม่ได้เข้าฉายในไทยอีกต่างหาก คือเรียกว่าออกจากโรงนอกยิงตรงมาเข้า Netflix เลย แต่แม้ว่าจะเป็นหนังเล็กทุนต่ำ แต่ตัวหนังก็มีดาราแม่เหล็กให้อุ่นใจ ทั้ง เจอราร์ด บัตเลอร์ (Gerard Butler) พ่อหนุ่มนักรบสปาตาขวัญใจชาวไทย จาก ‘300’ (2006) และ เจมี อเล็กซานเดอร์ (Jaimie Alexander) นักแสดงสาวเจ้าของบท เลดีซิฟ (Lady Sif) จากหนังแฟรนไชส์ ‘Thor’ ของค่าย Marvel

Last Seen Alive ลาส ซีน อะไลฟ์ Netflix

ส่วนชื่อชั้นของผู้กำกับ ไบรอัน กูดแมน (Brian Goodman) เองจริง ๆ ก็ถือว่าพอมีเครดิตอยู่บ้างทั้งในฐานะนักแสดงที่เราคุ้น ๆ ทั้งในบทบทพันตรีบอสเวลล์ (Major Boswell) พ่อของ ฌอน บอสเวลล์ (Sean Boswell) ใน ‘The Fast and the Furious: Tokyo Drift’ (2006) และบทเจ้าของโมเต็ลใน ‘Catch Me If You Can’ (2002) แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราคนไทยตาดำ ๆ อาจจะไม่ได้คุ้นตาเขาในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ที่เคยผ่านงานกำกับมาแล้วมากนัก โดยเฉพาะผลงานกำกับหนังที่ไม่คุ้นชื่อคนไทยเท่าไหร่ ทั้ง ‘What Doesn’t Kill You’ (2008) และ ‘Black Butterfly’ (2017)

Last Seen Alive ลาส ซีน อะไลฟ์ Netflix

‘Last Seen Alive’ เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องของ วิล สแปนน์ (Gerard Butler) ชายหนุ่มธรรมดา ๆ ผู้ทำอาชีพนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่มีภรรยาชื่อ ลิซา สแปนน์ (Jaimie Alexander) ทั้งคู่เผชิญความสัมพันธ์ที่กำลังอยู่ในช่วงตึง ๆ เพราะว่ากำลังจะหย่าร้างกัน วิลขับรถพาลิซาไปส่งที่บ้านของเธอเพื่อพักใจ แต่เมื่อใกล้ถึงจุดหมาย วิลขับรถแวะเติมน้ำมันที่ปั๊มน้ำมัน ส่วนลิซาเดินไปซื้อน้ำดื่มที่มิมิมาร์ต ดันกลายเป็นว่า เมื่อวิลเติมน้ำมันเสร็จ ลิซาก็พลันหายตัวไปอย่างลึกลับ แถมดันไปจุดให้นักสืบแพตเตอร์สัน (Russell Hornsby) สงสัยในความไม่ชอบมาพากลของวิลไปเสียอีกแน่ะ วิลจึงต้องตะลุยเดี่ยวเสี่ยงตายเดินทางตามหาภรรยาด้วยตัวเอง

Last Seen Alive ลาส ซีน อะไลฟ์ Netflix

แน่นอนว่าไอ้หนังประเภทแฟนหาย เมียหายอะไรพวกนี้นี่ไม่ใช่ของใหม่ในฮอลลีวูดเสียทีเดียวนะครับ ถ้าเป็นยุคใหม่ ๆ ก็ต้องนึกถึงหนังทริลเลอร์ ‘Gone Girl’ (2014) ที่สามารถบิดความเป็นทริลเลอร์ไปสู่หนังแนวจิตวิทยาได้อย่างน่าทึ่งมาก หรือถ้าเอาแบบเก่า ๆ บ้าน ๆ หน่อย ก็ต้องย้อนไปถึงหนังเรื่อง ‘The Vanishing’ ทั้งเวอร์ชันต้นฉบับปี 1988 และฉบับรีเมกปี 1993 ที่พล็อตว่าด้วยเรื่องเมียหายที่ปั๊มน้ำมันเหมือนกันแบบเด๊ะ ๆ เลย

Last Seen Alive ลาส ซีน อะไลฟ์ Netflix

ส่วน Gone Girl กับเรื่องนี้ก็มีพูดถึงประเด็นที่ฝั่งสามีโดนตกเป็นผู้ต้องสงสัยเสียเองเหมือนกันอีก ซึ่งผู้เขียนเองก็ไม่แน่ใจว่างานนี้ผู้กำกับเองได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเหล่านี้มาแบบตรง ๆ หรือไม่อย่างไร แต่สิ่งที่ต่างกันแน่ ๆ เลยคือ ตัวหนังเองนั้นมีวิธีการเล่าด้วยการเล่าแบบเรียลไทม์นะครับ คือพยายามเล่าคุมพล็อตเรื่องให้เกิดขึ้นภายในไม่เกินวัน ไม่ได้หายแบบนานเป็นหลาย ๆ ปี แม้ว่าในหนังเองจะบอกเวลาเอาไว้เพียงแค่เป็นกิมมิกเฉย ๆ ไม่ได้เป็นเงื่อนไขบีบบังคับด้านเวลากับตัวละครอะไรเป็นพิเศษ

Last Seen Alive ลาส ซีน อะไลฟ์ Netflix