รีวิวพิชิตรักนักแม่นปืนHello,The Sharpshooter

[รีวิว] ซีรีส์จีน พิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)

 หลังจากที่เราได้ทำลิตส์ซีรีส์จีนประจำปี 2022 มาอย่างยาวนาน วันนี้ก็ได้ฤกษ์รีวิวซีรีส์จีนแบบเต็ม ๆ เรื่องสักทีค่ะ เพื่อเอาใจแฟน ๆ สายโรแมนติก วันนี้เราก็จะประเดิมรีวิวซีรีส์แนวโรแมนติกอย่าง “พิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)” กันค่ะ

ซีรีส์จีน พิชิตรักนักแม่นปืน จัดอยู่ในหมวดหมู่ของซีรีส์จีนแนวกีฬา พระเอกเป็นนักยิงปืนประจำมหาวิทยาลัย ส่วนนางเอกเป็นนักไลฟ์สดมืออาชีพ ซีรีส์เน้นขายความโรแมนติกและมีดราม่าน้อยตอบโจทย์คนที่กำลังหาซีรีส์เบาสมองไว้รับชมยามว่างค่ะ

ซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่ผ่านการดัดแปลงมาจากนวนิยาย โดยนวนิยายที่ผ่านการดัดแปลงมาก็คือเรื่อง “Hello, the Sharpshooter” (你好,神枪手) เขียนโดย เหลียนมู่ชูกวง (Lian Mu Chu Guang) แต่น่าเสียดายที่นวนิยายเรื่องยังไม่ได้ผ่านการแปลเป็นภาษาไทย ตอนนี้เราไปดูกันค่ะว่าทำไมคุณถึงต้องดูซีรีส์เรื่องนี้

เรื่องย่อ พิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)

ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter) เป็นซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักของถังซิน (สิงเฟย) เธอเป็นเด็กฝึกงานจากบริษัทรุ่ยไลพ์และได้รับมอบหมายงานให้ทำการไลฟ์สดการแข่งขันกีฬายิงปืนของทีมมหาวิทยาลัยไห่หยา หากเธอทำให้ไลฟ์สดมียอดวิวเยอะเธอจะได้กลายเป็นพนักงานประจำของบริษัทรุ่ยไลฟ์ในทันที แต่เมื่อเธอไปถึงงานแข่งขันเธอกลับได้เจอกับเสิ่นชิงหยวน (หูอี้เทียน) อีกครั้ง ทำให้ความทรงจำเก่า ๆ ของเธอย้อนกลับมา เพราะหลายปีก่อนตอนที่พวกเขาเป็นนักเรียนมัธยมปลาย ถังซินและเสิ่นชิงหยวนเคยเป็นคนรักกัน ในวันที่จบการศึกษาต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไป เขาก็ได้สัญญากับเธอว่าเขาจะไม่มีวันลืมเธอ แต่จู่ ๆ เขาก็หายไปไม่เคยติดต่อเธอมาเลย ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นปมในใจของถังซินและเธอมักจะฝันถึงเขาอยู่บ่อย ๆ

เมื่อได้กลับมาเจอกันอีกครั้งเส้นทางของพวกเขาก็ได้เปลี่ยนไปในทิศทางที่แตกต่างกัน ถังซินได้กลายเป็นนักข่าวฝึกหัด ในขณะที่เสิ่นชิงหยวนได้กลายเป็นนักกีฬายิงปืนชั้นนำของประเทศและกำลังจะกลายเป็นหนึ่งในนักกีฬาโอลิมปิกทีมชาติ เมื่อถังซินได้เจอกับเสิ่นชิงหยวนอีกครั้งเธอรู้สึกประหม่ามาก แต่ก็เลือกที่จะไปทักทายเขา แต่เธอก็ต้องฝันสลายเพราะเสิ่นชิงหยวนเฉยเมยและเย็นชาต่อเธอเป็นอย่างมาก ในระหว่างการถ่ายทอดสดของถังซิน เสิ่นชิงหยวนไม่มีสมาธิกับการยิงปืนเลย เขาเลยไล่เธอไปเพราะคิดว่าเธอก่อกวนเขา ทำให้ถังซินได้พบว่าเสิ่นชิงหยวนได้ลืมเธอไปหมดแล้วและไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร ว่าแต่ทำไมเสิ่นชิงหยวนถึงลืมถังซิน? เพื่อน ๆ ต้องไปติดตามกันในซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)

ข้อมูลทั่วไปของซีรีส์ Hello the Sharpshooter : พิชิตรักนักแม่นปืน

แนวซีรีส์โรแมนติก กีฬา
ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง Hello, the Sharpshooter เขียนโดย Lian Mu Chu Guang
เขียนบท
กำกับการแสดงโดยLiu Yi Zhi
ช่องทางออกอากาศWeTV
จำนวนตอน40 ตอน ตอนละ 45 นาที
นักแสดงนำหูอี้เทียน (เสิ่นชิงหยวน)
สิงเฟย (ถังซิน)
หม่าซือเชา (ตู้หลิงเฟิง)
หลัวชิวอวิ้น (สือเสี่ยวฉือ)
นักแสดงสมทบหนิวเชา (เจียงอี้เทียน)
จู้จื่อจี๋ (ถังลี่ฉี)
เจิ้งอี้หมิง (เฉินไห่)
ลู่ฉี (หยางโจว)
หวังตง (โจวจู่กวง)
เจียฉิง (ติงฟาง)
ชาเป่าเลี่ยง (โค้ชจาว)
หยางปิงโจว (จางหยวน)

ทำไมต้องดู พิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)

คำเตือน : มีสปอยล์

1. มีนักแสดงนำและบทบาทที่น่าสนใจ

ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter) เป็นซีรีส์ที่มีตัวละครไม่เยอะมากค่ะ ซึ่งเป็นปกติของซีรีส์จีนปัจจุบันที่จะเน้นนักแสดงน้อย ๆ เนื้อเรื่องเบา ๆ และไม่ซับซ้อนมาก โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงความน่าสนใจของบทบาทและนักแสดงนำที่ได้รับบทบาทกันค่ะ โดยเราจะพาไปเจาะลึกกันว่าใครรับบทบาทไหนกันบ้างค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย

เสิ่นชิงหยวน ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter) รับบทโดยหูอี้เทียน

เสิ่นชิงหยวน (หูอี้เทียน)

เสิ่นชิงหยวนเป็นนักกีฬายิงปืนมากพรสวรรค์ เขาหลงใหลในกีฬายิงปืนมาตั้งแต่เด็กและใฝ่ฝันที่จะเป็นนักกีฬายิงปืนทีมชาติมาตลอด แต่ถึงแม้เขาจะมีความสามารถมากแต่เขาก็มีความบกพร่องเพราะอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อนทำให้เขาจำใครไม่ได้ อีกทั้งบุคลิกและนิสัยของเขาก็ได้เปลี่ยนไปด้วย บทบาทเสิ่นชิงหยวนผ่านการแสดงโดยหูอี้เทียนค่ะ

ขอบอกเลยว่าบทบาทนี้เหมาะกับเขามาก ๆ เพราะเขาแสดงซีรีส์แนวเย็นชาไม่สนโลกมาตลอดอย่างเช่นเรื่องนายเย็นชากับยัยปลาหมึก (Go Go Squid!) และนับแต่นั้น…ฉันรักเธอ (A Love So Beautiful) แต่ในเรื่องนี้หูอี้เทียนจะต้องมารับบทบาทเป็นนักกีฬายิงปืน บอกได้คำเดียวเลยว่าดีมาก สูงยาวเข่าดีเหมาะสมกับบทบาทที่สุด ส่วนเรื่องสีหน้าและการแสดงไม่ต้องพูดถึงค่ะเพราะดีมากอยู่แล้ว ใครที่ชื่นชอบหูอี้เทียนต้องดูเท่านั้นค่ะ

ถังซิน ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter) รับบทโดย สิงเฟย

ถังซิน (สิงเฟย)

ถังซินเป็นนักไลฟ์สดภาคสนามของบริษัทรุ่ยไลฟ์ เธอพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะทำให้ตัวเองได้งาน ถังซินมีความเป็นมืออาชีพสูงแต่เมื่อได้กลับมาเจอกับเสิ่นซิงหยวนคนรักเก่าอีกครั้งความมั่นใจของเธอก็หายไป ถังซินเป็นคนที่มั่นคงกับความรักมากตลอดชีวิตของเธอ เสิ่นชิงหยวนเป็นรักแรกและรักเดียวของเธอ เธอเลยทำทุกอย่างเพื่อให้เขาสนใจเธอ

บทบาทนี้ตกเป็นของสิงเฟยค่ะ สิงเฟยถือเป็นเจ้าแม่ของซีรีส์แนวปัจจุบันเพราะแสดงทุกเรื่องก็ปังทุกเรื่องโดยเรื่องที่เด่นมาก ๆ ก็คือซีรีส์เรื่อง อุ่นไอในใจเธอ (Put Your Head On My Shoulder) ค่ะ และแน่นอนว่าซีรีส์เรื่องนี้สิงเฟยก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังเพราะเธอยังน่ารักและเจ้าบทบาทเหมือนเคยค่ะ

ตู้หลิงเฟิง ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter) รับบทโดย หม่าซือเชา

ตู้หลิงเฟิง (หม่าซือเชา)

ตู้หลิงเฟิงเป็นผู้สืบทอดกิจการยักษ์ใหญ่ในจีน อีกทั้งยังเป็นคนที่ป๊อปมากในโลกโซเชียลเพราะทั้งหล่อและรวยมาก ๆ แต่ภายใต้เปลือกนอกนั้น ตู้หลิงเฟิงเคยเป็นนักกีฬายิงปืนมาก่อนแต่ได้เลิกเป็นเพราะต้องการสานกิจการของครอบครัวต่อไป ตู้หลิงเฟิงได้เข้าร่วมเป็นนักกีฬายิงปืนของมหาวิทยาลัยไห่หยาเพราะต้องการที่จะดึงตัวนักกีฬามาเป็นพรีเซนเตอร์กิจการของตัวเองและเขาก็ตกหลุมรักสือเสี่ยวฉือด้วย บทบาทนี้แสดงโดยหม่าซือเชาค่ะ ขอบอกเลยว่าหล่อพอ ๆ กับพระเอกเลยแต่บุคลิกจะออกแนวกวน ๆ มากกว่า แต่ซีรีส์เรื่องนี้จะไม่มีแนวพระรองชอบนางเอกนะคะเพราะตู้หลิงเฟิงมีคนที่ตัวเองชอบอยู่แล้ว

สือเสี่ยวฉือ ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter) รับบทโดย หลัวชิวอวิ้น

สือเสี่ยวฉือ (หลัวชิวอวิ้น)

สือเสี่ยวฉือเป็นนักกีฬายิงปืนหญิงมากความสามารถมาก ๆ และเป็นคู่หูกับเสิ่นชิงหยวน เธอเป็นหญิงสาวที่สวยและมีความมั่นใจ แต่ความลับของเธอก็คือเธอชอบเสิ่นชิงหยวนมานานมากแล้วนั่นเองค่ะ บทบาทนี้แสดงโดยหลัวชิวอวิ้นค่ะ ขอบอกเลยว่าเธอสวยและน่ารักมาก ๆ แต่ไม่อยากให้ตัวละครนี้ร้ายเพราะชอบพระเอกเลยค่ะ รู้สึกว่ามีกลิ่นแปลก ๆ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะกลายเป็นรักสามเส้าไหม แต่ภาวนาไม่ให้เป็นแบบนั้นค่ะเดี๋ยวผู้เขียนจะปวดใจ

2. ความสัมพันธ์และเคมีของนักแสดง

เรื่องเคมีของนักแสดงเป็นเรื่องที่ไม่พูดไม่ได้ค่ะเพราะว่ามันดีมาก ปกติแล้วสิงเฟยและหูอี้เทียนก็เป็นนักแสดงซีรีส์แนวปัจจุบันอยู่แล้ว ดังนั้นการได้แสดงซีรีส์แนวปัจจุบันด้วยกันก็ดึงดูดความสนใจจากคนดูได้ไม่น้อยเลยทีเดียว พล็อตเรื่องเป็นพล็อตที่ไม่แปลกใหม่มากเท่าไหร่ค่ะยังคงความเป็นโรแมนติกเหมือนเดิม เรื่องย่อก็คือประมาณคู่รักที่เคยรักกันมาก่อน แต่มีเหตุให้แยกจากกัน ต่อมาพระเอกจำนางเอกไม่ได้เพราะอุบัติเหตุแต่เมื่อเห็นหน้านางเอกก็ใจเต้นขึ้นมาเลยอยากพิสูจน์ตัวเองด้วยการย้ายมาอยู่ด้วยกัน จนสุดท้ายก็กลับมารักกันใหม่ แต่ถึงแม้พล็อตเรื่องจะแนวเดิม ๆ แต่ความฟินและเคมีที่นักแสดงถ่ายทอดออกมันทำให้เรามีความสุขที่ได้ดีค่ะ

ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)

ความน่ารักของซีรีส์เรื่องนี้คือความสูงของพระเอกและนางเอกค่ะ อย่างที่เห็นกันเลยค่ะสิงเฟยเป็นนักแสดงสาวที่ตัวเล็กมาก เมื่อมายืนคู่กับหูอี้เทียนก็ให้ฟีลแบบแฟนสาวตัวเล็กประมาณนี้ค่ะ อีกทั้งฉากหวานก็เยอะมากฉากซ้อนจักรยานเอย ปอกทับทิมเอย ทำกับข้าวยามเช้าเอย เช็ดผมให้กัน บลา ๆ ทำให้ผู้เขียนรู้สึกเหม็นความรักมากแต่ก็น่ารักมากเช่นกันค่ะ สำหรับใครที่กำลังหาซีรีส์แนวรัก ๆ ใคร ๆ ที่ชวนเขินต้องดูเท่านั้นค่ะ เพราะเคมีดีมากนอกจากบทที่เขียนออกมาแล้ว สายตาของคู่พระนางก็ชวนจิ้นนอกจอด้วยค่ะทุกคน

3. นำเสนอเรื่องราวของนักกีฬายิงปืน

ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)

ซีรีส์จีนเรื่องนี้เป็นซีรีส์จีนแนวกีฬาแต่กีฬาที่เล่นและนำเสนอในเรื่องเป็นกีฬายิงปืนค่ะ จากความรู้สึกของผู้เขียนจำได้ว่ายังไม่มีซีรีส์จีนเรื่องไหนที่นำเสนอเกี่ยวกับกีฬายิงปืน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นกีฬายิมนาสติก กรีฑา สเกตลีลา บาสเกตบอลและกีฬาอีสปอร์ต ดังนั้นเรื่องนี้จะแหวกแนวออกมา ขอบอกเลยว่ากีฬายิงปืนเป็นกีฬาที่ค่อนข้างยากเลยทีเดียวค่ะ เพราะถ้ายิงปืนแบบทั่วไปเราสามารถที่จะจับปืนสองมือได้ แต่ถ้ายิงปืนแบบนักกีฬายิงปืนจะต้องจับปืนด้วยมือข้างเดียว กำลังแขนและสมาธิถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งแน่นอนว่าการยิงปืนของซีรีส์เรื่องนี้ถือเป็นจุดขายของประเทศจีนเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะทางเรื่องจะพรีเซนต์เรื่องราวเกี่ยวกับการฝึกและการซ้อมของนักศึกษามหาวิทยาลัยกีฬา อีกทั้งยังเป็นการนำเสนอเส้นทางก่อนที่นักกีฬาธรรมดา ๆ จะกลายเป็นนักกีฬาทีมชาติอีกด้วยค่ะ

4. เป็นซีรีส์แนวเบา ๆ ไม่เครียดจนเกินไป

ซีรีส์เรื่องตอบโจทย์คนที่ชอบซีรีส์แบบสุขนิยมค่ะเพราะเนื้อเรื่องเบามาก ซึ่งก็ถือว่าเป็นรูปแบบของซีรีส์จีนแนวปัจจุบันที่จะเน้นในเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครมากกว่าการขายความดราม่าค่ะ แต่แน่นอนว่าซีรีส์เรื่องนี้ก็มีการผูกปมไว้ด้วยแต่เป็นปมแบบเบา ๆ โดยผู้เขียนคาดการณ์ไว้ว่าปมเรื่องนี้จะเกี่ยวกับอุบัติเหตุและความทรงจำของพระเอก รวมถึงเรื่องอาชีพ หน้าที่การงานและความสัมพันธ์ของตัวละครด้วย ตอนนี้ซีรีส์ได้ออกอากาศมาประมาณครึ่งทางแต่กลิ่นดราม่ายังบางเบาอยู่ค่ะ แต่ก็ไว้ใจไม่ได้นะคะทุกคนเพราะอาจจะเกิดการหักมุมก็เป็นไปได้ ส่วนตัวแล้วผู้เขียนยังไม่ได้อ่านนิยายเรื่องนี้เพราะว่ายังไม่มีฉบับแปลไทย แต่จากการคาดเดาแล้วน่าจะจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งแน่นอนค่ะ

ซีรีส์เรื่องพิชิตรักนักแม่นปืน (Hello the Sharpshooter)

เนื้อเรื่องจะเน้นถึงความรักของตัวละครเป็นหลัก รองลงมาจะเน้นถึงอาชีพของคู่พระนางค่ะ ผู้เขียนให้ความสนใจกับอาชีพของนางเอกมากเป็นพิเศษค่ะ ซึ่งอาชีพนักไลฟ์สดของนางเอกถือเป็นอาชีพที่แปลกใหม่ค่ะ คล้าย ๆ กับนักข่าวภาคสนามแต่ใช้ความคล่องตัวและความเป็นอาชีพมากกว่าเพราะเดินทางไปแค่คนเดียวก็ต้องไลฟ์ออกมาให้มีคุณภาพให้ได้ ส่วนพระเอกของเราก็เป็นนักกีฬายิงปืนชื่อดังของมหาวิทยาลัยที่กำลังจะกลายไปเป็นนักกีฬาทีมชาติ ขอบอกก่อนเลยว่านอกจากพระเอกจะงานดีแล้ว เพื่อนและสมาชิกในทีมของพระเอกงานดียิ่งกว่าไปอีกค่ะ หากคุณนึกภาพเพื่อนพระเอกไม่ออกให้นึกถึงซีรีส์เรื่องนายเย็นชากับยัยปลาหมึก (Go Go Squid!) แต่เปลี่ยนจากนักกีฬา E-sport มาเป็นนักกีฬายิงปืนแทนค่ะ ขอบอกเลยว่าถึงแม้ตัวละครจะน้อยแต่เต็มไปด้วยคุณภาพ